Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Pháp (phần 1)

Bên cạnh những công trình văn hóa đồ sộ, nước Pháp còn mang trong mình một nền văn hóa đặc trưng riêng. Vậy thì những nét đẹp nào còn được lưu giữ và được coi là nét đẹp văn hóa của nước Pháp. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa trên bàn ăn

Văn hóa trên bàn ăn cũng được coi là một trong những nét đẹp văn hóa của người Pháp. Chính vì vậy, khi ngồi trên bàn ăn, mọi người phải chú ý ngồi ngay ngắn và không được có những hành động như chống khủy tay hay đặt mạnh tay lên bàn bởi vì những hành động đó chứng tỏ bạn là người thiếu văn hóa. Khăn ăn được trải dọc trên 2 đầu gối. Ăn uống từ tốn và sau vài ba miếng, người Pháp lại lấy khăn lau miệng bằng 2 tay.

Khi ăn, người Pháp sẽ không bao giờ nhai ngấu nghiến hay ngậm miệng khi nhai cũng như không xoay đĩa thức ăn về phía mình hay múc đến thìa cuối cùng. Nếu như bạn dùng đồ uống nào đó thì không nên rời bàn ăn khi rượu của bạn còn trên nửa ly. Đối với các bữa ăn gia đình thì cần phải chú ý như sau: Khách mời họ sẽ tung khăn ra để ở bên phải đĩa ăn cũng như dao và dĩa để mũi nhọn quay xuống dưới, thể hiện rằng mình đã dùng xong.

Khi bạn được mời đến nhà một người dùng bữa thì cũng mang theo một món quà nhỏ nhé, đó có thể là 1 chai rượu vang cùng hoa.

2. Hội họa Pháp

Những tên tuổi như Claude Monet, Paul Cézanne hay Paul Gauguin đều là những họa sĩ nổi tiếng làm rạng danh cho nền nghệ thuật Pháp. Họ đã sáng tác ra những tác phẩm độc đáo, có giá trị cao khi trong mỗi bức tranh thể hiện cái nhìn đa chiều độc đáo về phong cảnh và con người tại nơi đây bằng cảm nhận riêng của mỗi người.

Nếu như Claude Monet được biết đến là cha đẻ của trường phái tranh nghệ thuật ấn tượng của Pháp thì Paul Cézanne là họa sĩ thuộc trường phái Hậu ấn tượng – người được cho là cây cầu nối giữa trường phái ấn tượng thế kỷ 19 tới trường phái lập thể thế kỷ 20. Một tên tuổi khác cũng nổi danh không kém đó chính là Paul Gauguin với những tác phẩm sử dụng mảng màu phẳng, nguyên tươi, rực rỡ đầy chất tượng trưng và biểu cảm cũng như quan tâm đến phương pháp tổng hợp và tượng trưng. Có thể nói đây là 3 trong số rất nhiều họa sĩ thành danh của nước Pháp và chính họ đã góp phần làm cho nền hội họa Pháp phát triển.

3. Mặc đồ vừa vặn

Người Pháp luôn trung thành với những bộ đồ vừa vặn với dáng người là một điểm khác biệt với những bộ đồ rộng rãi thoải mái của những nước phương Tây khác. Những bộ đồ kiểu này sẽ giúp tôn dáng bạn lên rất nhiều, đặc biệt với những đàn ông công sở hiện nay. Chính vì thế, những bộ đồ vừa vặn dáng người vẫn được người Pháp ưa chuộm và họ luôn tìm ra những bộ trang phục mà có thể che đi những khuyết điểm của bản thân để dáng trông đẹp hơn.

4. Nguyên tắc cân bằng

Nguyên tắc cân bằng cũng được áp dụng trong cách lựa chọn đồ của người dân Pháp. Chủ yếu họ dùng những gam màu trung tính như: Be, trắng, đen, nâu, ghi,…để áp dụng cho bộ đồ kèm theo đó là những tông màu nóng, nổi bật sẽ là những điểm nhấn trên phụ kiện chẳng hạn như: Khăn, họa tiết trên áo… Còn đối với những chiếc quần thì thường không quá dài để họ đi khỏi bị vướng trong quá trình di chuyển của mình.

5. Lễ hội

Nước Pháp là một quốc gia có rất nhiều lễ hội mang nhiều màu sắc khác nhau ở nhiều vùng. Chính vì thế, khi nhắc đến nét văn hóa độc đáo tại nước Pháp thì phải nhắc đến không khí nào nhiệt và sôi động của quốc gia này. Hãy cùng với chúng tôi điểm qua một số lễ hội tiểu biểu của Pháp. Đầu tiên là lễ hội Carnival de Nice được diễn ra vào mùa đông, thu hút sự hòa nhịp của người dân trên khắp vùng. Lễ hội này diễn ra thành 2 sự kiện riêng biệt, đó là lễ hội hóa trang Corso và trận chiến muôn hoa. Khách du lịch đến tham dự lễ hội sẽ được hòa vào bầu không khí náo nhiệt cũng như tham gia vào việc hóa trang.

Lễ hội Chanh là lễ hội bắt đầu vào giữa tháng 2 hàng năm, được tổ chức ở Menton, thủ phủ của vùng Alpes Miritimes , ở miền Nam nước Pháp hay như lễ hội ánh sáng cũng là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Lyon được tổ chức mỗi năm một lần. Khi tham gia vào các lễ hội này, bạn sẽ không còn cảm giác mình là khách du lịch nữa bởi sự thân thiện của người dân bản địa. Người dân sẽ kéo bạn hòa nhìn với sắc màu cùng với âm thanh sôi động của lễ hội. Chính vì thế, đến với nước Pháp ai cũng chọn cho mình đi vào các mùa lễ hội là vì vậy.

Trên đây là một số thông tin về các nét độc đáo trong văn hóa của nước Pháp và hy vọng rằng những điều trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về quốc gia này nhé. Cuối cùng, chúc các bạn có một chuyến đi đến Pháp thật nhiều niềm vui cũng như tìm tòi ra những điều thú vị nhất.

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.