Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Pháp (phần 2)

Nói đến Pháp là nói đến một đất nước với nền văn hóa vĩ đại. Vậy thì nền văn hóa vĩ đại đó được tạo nên bởi những yếu tố nào và đâu là những yếu tố đặc sắc nhất. Bài viết về top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Pháp sẽ phần nào giải đáp câu hỏi đó cho bạn.
1. Trung tâm văn học – nghệ thuật Châu  Âu
Văn học Pháp rất được coi trọng trong nền văn học thế giới. Nó được kế thừa và thừa hưởng từ nhiều tinh hoa nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại. Mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỷ XIX, những tác phẩm văn học Pháp đã phản ánh tâm tư của người dân Pháp cũng như hiện thực xã hội Pháp qua từng giai đoạn, qua đó thể hiện được bức tranh toàn cảnh về xã hội Châu  u.
Những tác phẩm văn học phải kể đến đó là: Thằng gù nhà thờ Đức Bà, Ba chàng lính ngự lâm, Đỏ và đen, Tân trò đời,… Đặc biệt, ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới chẳng hạn như: Victor Hugo, Claude Debussy, Balzac, Bartholdi,….Đó đều là những con người nổi tiếng và cho đến ngày nay vẫn được nhắc đến như là niềm tự hào của nền văn học Pháp nói riêng và văn học thế giới nói chung.
2. Kiến trúc Pháp
Kiến trúc Pháp cũng là một phần tạo nên nền văn hóa đặc sắc của quốc gia này. Văn hóa Pháp được phản ánh qua từng nét kiến trúc cổ điển, trong đó nổi bật nhất là kiểu kiến trúc Gothic xuất hiện ở Pháp từ nửa sau thế kỷ XII. Đặc điểm của kiến trúc Gothic đó là vòm cửa nhọn, mái nhọn và cửa sổ lớn có nhiều màu. Mặt khác, các công trình được xây dựng theo kiểu kiến trúc Gothic còn có tháp cao vút, trước cửa nhà được trang trí bằng nhiều bức phù điêu sinh động. Những công trình mang kiến trúc Gothic là hàng trăm lâu đài, thành trì cùng với những dãy nhà cổ đều mang dáng vẻ đặc biệt.
Ngoài kiến trúc Gothic ra, tại nước Pháp còn vô số các công trình được xây dựng với các kiểu kiến trúc khác như kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic, kiến trúc Rococo… Các kiến trúc sư Pháp cũng là những người đi đầu trong việc tạo dựng nên những thể thức kiến trúc mới trên cơ sở kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị cổ điển Hy – La với bản sắc văn hóa Pháp kết hợp dấu ấn và hơi thở của thời đại để tạo ra những công trình mang phong cách rất riêng. Có thể nói, kiến trúc nước Pháp xứng đáng là một nền nghệ thuật lớn của nghệ thuật kiến trúc thế giới, có tác động sâu sắc đến kiến trúc của một số nước khác, ví dụ như Việt Nam chẳng hạn.
3. Văn hóa Pháp trong giao tiếp ứng xử
Thói quen giao tiếp ứng xử với người khác cũng được liệt kê là một trong những nét độc đáo của nước Pháp. Bạn sẽ cảm thấy người Pháp hơi lạnh lùng và khách sáo tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy nếu bạn cởi mở với họ thì họ cũng sẽ lập tức vui vẻ đáp lại câu chuyện cùng bạn. Khi bạn gặp khó khăn gì trong việc tìm hiểu những đặc trưng của nước Pháp thì hãy mạnh dạn hỏi nhé bởi vì người Pháp luôn luôn sẵn lòng giải đáp giúp bạn.
Và một đặc trưng nữa của quốc gia châu  u này đó chính là nụ hôn. Khi chia tay nhau hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà thì những người Pháp thường ôm và hôn vào má nhau. Còn cái bắt tay lịch sự được dùng cho những người thân trong gia đình hay bạn bè thân thiết hoặc là đồng nghiệp và người mới quen. Người Pháp có chủ động hôn bạn thì cũng đừng ngại ngùng nhé bởi điều này chứng tỏ họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn đấy.
4. Văn hóa Pháp tại nơi công cộng
Pháp rất đẹp, không chỉ bởi vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn bởi vẻ đẹp của người Pháp được thể hiện trong văn hóa Pháp tại nơi công cộng. Vậy thì điều đó được thể hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! Khi đi thang bộ, phụ nữ và người già luôn là người được đi bên có tay vịn, những người đàn ông đi sau và xuống trước để có thể giúp đỡ khi cần thiết.
Còn đối với việc đi thang máy, trẻ em, người già, phụ nữ và người khuyết tật sẽ được ưu tiên đi trước. Ngoài ra, các công trình hay phương tiện công cộng tại Pháp đều rất chú ý đến người khuyết tật điều này khiến cho người khuyết tật không có cảm giác mình bị phân biệt đối xử và cũng dễ dàng sử dụng các phương tiện công cộng hơn.
5. Văn hóa gia đình đặc trưng của người Pháp
Văn hóa gia đình là điều cuối cùng mà chúng tôi nhắc đến trong bài viết ngày hôm nay. Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình và những người đàn ông Pháp sẵn sàng chia sẻ việc nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ…Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống gia đình thường ngày thì cũng cần phải được báo trước để người trong nhà biết, ví dụ như đi làm về muộn, mời thêm bạn về nhà ăn cơm. Trong gia đình, bố mẹ luôn tôn trọng giờ giấc và không gian riêng của con cái. Điều đó thể hiện sự tôn trọng văn mình giữa các thành viên trong gia đình.
No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.